Thay đổi tên công ty Emt.vn - Cập nhật ngày 24/03/2020

 

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty chúng tôi hiện có tên là Công ty TNHH thương mại dịch vụ An Phát. Nay chúng tôi muốn thay đổi tên công ty thì có cần thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh không?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Vnlaw.net gửi đến bạn nội dung tư vấn về thay đổi tên công ty như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-             Luật Doanh nghiệp 2014

-            Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp; Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Khi thay đổi tên công ty, bạn cần lưu ý đến các vấn đề pháp lý liên quan từ việc chọn tên mới, hồ sơ thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nội dung thay đổi; thay đổi con dấu và công bố mẫu dấu, thay đổi nội dung trên hóa đơn.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý thông tin về tên mới của doanh nghiệp khi thay đổi, tên mới phải phù hợp các quy định pháp luật, không thuộc một trong các điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như:

-        Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp 2014.

-        Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

-        Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Sau khi tên doanh nghiệp mới đã phù hợp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thay đổi tên công ty và thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Tùy từng loại hình doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký sẽ có nội dung khác nhau nhưng chủ yếu bao gồm:

-            Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

-            Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

-            Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đi trong Điều lệ công ty.Việc thay đổi tên của doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp

Sau khi thay đổi tên công ty, bạn cần thực hiện việc thay đổi mẫu con dấu và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký thay đổi mẫu con dấu bao gồm:

-            Thông báo thay đổi mẫu con dấu của doanh nghiệp.

-            Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi thay đổi tên công ty, bạn cần xử lý những hóa đơn sau khi thay đổi như sau:

-            Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã đặt in có nội dung tên cũ thì thực hiện như sau: Các hóa đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên trên từng hóa đơn, khi có sự thay đổi tên nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp :

+ Đóng dấu tên mới vào bên cạnh tiêu thức tên đã in sẵn

+ Gửi Thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn lên cơ quan thuế.

-            Nếu doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn có nội dung tên cũ, doanh nghiệp phải thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế.

 

3. Bài viết tham khảo:

- Thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp.

- Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

- Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

----------

Luật sư Chu Thị Ngọc Mai

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết,Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội