Thủ tục thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp Emt.vn - Cập nhật ngày 08/01/2020

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải làm hồ sơ thông báo về việc thay đổi địa chỉ trụ sở nộp cho cơ quan quản lý có thẩm quyền. Việc thay đổi trụ sở không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà còn liên quan đến các yếu tố pháp lý trong quá trình hoạt động.

Với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, VnLaw cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính cho doanh nghiệp như sau:

  1. 1.         Hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

a)         Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

-            Trường hợp thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp trong phạm vi cùng quận/ huyện:không cần nộp thông báo cho cơ quan thuế quản lý.

-            Trường hợp thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp ở địa điểm khác quận/huyện/tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở ban đầu: Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên chi cục thuế nơi chuyển đi để chốt thuế và chi cục thuế nơi chuyển đến để thông báo.

Hồ sơ gồm:

Biên bản họp về việc thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Quyết định về việc thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp.

Công văn gửi chi cục thuế về việc xin chốt thuế để chuyển quận. Các mẫu đăng ký theo quy định pháp luật.

Giấy giới thiệu cho người đi làm việc.

 

b)         Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác địa bàn quận/huyện đã đăng ký, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký (trường hợp chuyển đến tỉnh/thành phố khác doanh nghiệp gửi cả Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới). Thành phần hồ sơ bao gồm:

-            Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

-            Biên bản họp về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần) về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

-            Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của chủ sở hữu đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

-            Mục lục hồ sơ

-            Văn bản ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Số lượng hồ sơ: 02 bộ (01 bộ lưu gửi doanh nghiệp, 01 bộ nộp tại sở kế hoạch và đầu tư)

Kết quả thực hiện: Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

 

c)         Trường hợp con dấu của doanh nghiệp ghi địa chỉ cũ thì cần thực hiện thủ tục khắc lại con dấu và công bố mẫu dấu mới.

Khi tiến hành thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp , đối với con dấu ghi địa chỉ trụ sở trên dấu thì cần thực hiện thủ tục khắc lại con dấu và công bố mẫu dấu mới.

 

  1. 2.         Thực hiện các công việc theo ủy quyền của khách hàng:

-            Tư vấn lựa chọn các thông tin phù hợp nhất cho khách hàng như: tư vấn về thuế, tư vấn về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp,…

-            Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục

-            Đại diện cho khách hàng thực  hiện việc nộp, nhận kết quả hồ sơ thành lập tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

-            Tư vấn các bước phát sinh về thuế khi thay đổi.

 

  1. 3.         Căn cứ pháp lý

-            Luật doanh nghiệp 2014.

-            Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

-            Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

-            Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT ngày 08/01/2015 về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

-            Một số văn bản khác có liên quan.

 

  1. 4.         Luật sư chuyên trách

-        Luật sư Trần Thị Huyền Trang – Phòng Pháp luật Doanh nghiệp.

-        Chuyên viên pháp lý Chu Thị Ngọc Mai

 

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau: 

Luật sư Phạm Xuân Dương

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Mobile: +84 9888 999 26                            Email: xuanduong@luatdaiviet.vn