Thay đổi chủ tịch Hội đồng quản trị Emt.vn - Cập nhật ngày 23/04/2020

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty tôi là công ty cổ phần, nay công ty tôi dự định thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vậy công ty tôi có cần thông báo đến cơ quan Nhà nước không? Nếu có thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về thủ tục thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Chủ tịch hội đồng quản trị là do Hội đồng quản trị bầu một thành viên làm Chủ tịch. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm nhiệm nhiều chức danh trong công ty trừ một số trường hợp theo Luật Doanh nghiệp 2014.

Để thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị, trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh Giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật, bạn phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật nộp tới cơ quan quản lý Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

-              Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.

-              Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

-              Bản sao Biên bản họp hội đồng quản trị và Nghị quyết của hội đồng quản trị trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi Điều lệ công ty; Bản sao Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật dẫn tới việc thay đổi Điều lệ công ty.

-              Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện/ người quản lý mới.

-              Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục Đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp Chủ tục Hội đồng quản trị không phải người đại diện theo pháp luật, để thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị, bạn nên thực hiện thủ tục thông báo thay đổi người quản lý doanh nghiệp tới cơ quan quản lý Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

-              Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi người quản lý doanh nghiệp).

-              Bản sao Biên bản họp hội đồng quản trị và Nghị quyết của hội đồng quản trị về việc thay đổi Chủ tịch hội đồng quản trị.

-              Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của Chủ tịch hội đồng quản trị mới.

-              Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục Đăng ký doanh nghiệp.

3. Bài viết tham khảo:

-           ​​Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần.

- ​​          Thay đổi đăng ky kinh doanh

 

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.