Thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên Emt.vn - Cập nhật ngày 24/04/2020

HỎI – ĐÁP DOANH NGHIỆP

 

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty tôi là công ty TNHH có 2 thành viên. Nay công ty tôi dự định thêm 2 thành viên mới góp thêm vốn tăng thay đổi vốn điều lệ. Vậy công ty tôi có cần thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ như thế nào?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Vnlaw xin gửi đến bạn nội dung tư vấn về thủ tục thay đổi vốn điều lệ như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH hai thành viên trở lên, việc thay đổi vốn điều lệ khi có thành viên mới góp thêm vốn sẽ làm thay đổi vốn điều lệ của công ty. Việc này dẫn tới thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do vậy bạn cần thực hiện thủ tục thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan quản lý kinh doanh có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ bao gồm:

- Thông báo về việc thay đổi vốn điều lệ của Công ty TNHH.

- Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Quyết định của Hội đồng thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Danh sách thành viên công ty.

- Giấy tờ xác nhận việc góp vốn mới của thành viên công ty.

- Bản sao hợp lệ CMND/ CCC/ Hộ chiếu… của người góp vốn mới.

- Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc mua vốn trong trường hợp người góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài theo khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư (nếu có).

- Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền (trong trường hợp người đại diện không trực tiếp thực hiện thủ tục thay đổi).

- Số lượng hồ sơ: 1

Lưu ý: Khi thay đổi vốn điều lệ của công ty, bạn nên chú ý tới quy định áp thuế môn bài để kê khai cho lần nộp thuế tới nếu số vốn sau khi thay đổi dẫn tới mức thuế môn bài thay đổi..  

 

3. Bài viết tham khảo:

- ​​Thay đổi đăng ký kinh doanh.

- ​​Thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

 

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.