Ngành nghề được giãn nộp thuế 2020 Emt.vn - Cập nhật ngày 15/04/2020

Ngành nghề được giãn nộp thuế 2020?

 

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty tôi là công ty về xây dựng. Hiện nay dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của công ty tôi. Vậy, ngành nghề của công ty tôi có được giãn nộp thuế theo quy định mới không?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về ngành nghề được giãn nộp thuế như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất ngày 08/04/2020.

2. Luật sư tư vấn:

Với diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ vừa mới ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có quy định về việc giãn nộp thuế để chia sẻ khó khăn cùng các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, để được áp dụng quy định giãn nộp thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp cần kiểm tra ngành nghề kinh doanh đã đăng ký và xác định xem doanh nghiệp mình có thuộc đối tượng được giãn nộp thuế hay không.

Các đối tượng, ngành nghề được giãn nộp thuế bao gồm:

(1)  Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

-       Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;

-       Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế;

-       Xây dựng.

(2)  Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

-       Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;

-       Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

-       Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim.

(3)  Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

(4)  Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật.

(5)  Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, công ty có ngành nghề về “xây dựng” có thể được giãn nộp thuế, nhưng cần đảm bảo thêm điều kiện sau:

(1)  Đây là ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh doanh thu trong năm 2019 hoặc năm 2020.

(2)  Người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác) theo Mẫu đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định pháp luật về quản lý thuế; hoặc chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm 2020.

3. Bài viết tham khảo:

- Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

- Thay đổi đăng ký kinh doanh

----------

Luật sư Trần Thị Huyền Trang

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết,Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội