Giảm vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên Emt.vn - Cập nhật ngày 22/04/2020

 

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty tôi là công ty TNHH hai thành viên trở lên (hiện tại có 3 thành viên)  đã thành lập từ năm 2015. Nay có thành viên xin rút vốn do đó công ty dự định giảm vốn điều lệ. Vậy công ty tôi có cần thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ với cơ quan nào không?

Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Vnlaw.net xin gửi đến bạn nội dung tư vấn về thủ tục giảm vốn điều lệ như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH hai thành viên trở lên, khi thành viên góp vốn do mục đích cá nhân hoặc không thống nhất được quan điểm mà muốn rút vốn, công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ do số vốn giảm so với số vốn điều lệ đã đăng ký với Cơ quan quản lý Đăng ký kinh doanh. Do vậy bạn cần thực hiện thủ tục thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do công ty giảm vốn cho Cơ quan quản lý Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Để đảm bảo đủ điều kiện giảm vốn, bạn nên lưu ý các trường hợp công ty có thể giảm vốn điều lệ bao gồm:

-   Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty khi công ty hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên.

-   Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên theo quy dịnh tại Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2014.

-   Vốn điều lệ không được các thành viên thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 48 của Luật Doanh nghiệp 2014.

 

Hồ sơ đăng ký giảm vốn điều lệ bao gồm:

- Thông báo về việc thay đỏi vốn điều lệ của Công ty TNHH.

- Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Quyết định của Hội đồng thành viên về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Danh sách thành viên công ty.

- Báo cáo tài chính năm gần nhất (nếu được yêu cầu).

- Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp và bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của người được ủy quyền (trong trường hợp người đại diện không trực tiếp thực hiện thủ tục thay đổi).

- Số lượng hồ sơ: 1

 

3. Bài viết tham khảo:

- ​​Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

- Thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

----------

 

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.