Chuyển nhượng cổ phần có phải nộp thuế không? Emt.vn - Cập nhật ngày 28/04/2020

 

 Tôi là cổ đông trong công ty cổ phần. Tôi dự định chuyển nhượng cổ phần của mình cho một người khác ngang giá. Vậy tôi có phải nộp thuế gì không?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về việc chuyển nhượng cổ phần như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007.

- Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

- Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

2. Luật sư tư vấn:

Khi cổ đông chuyển nhượng cổ phần, theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp thì công ty không cần thông báo về việc chuyển nhượng tới cơ quan Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, cổ đông khi chuyển nhượng cần thực hiện kê khai thuế thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần.

Trong tờ khai thuế thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng cổ phần, vốn góp chỉ có hai lựa chọn là chuyển nhượng chứng khoán và chuyển nhượng vốn góp. Do vậy, chuyển nhượng cổ phần của công ty chưa niêm yết vẫn được coi là chuyển nhượng chứng khoán và phải nộp thuế theo quy định.

Theo Điều 4, Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định như sau:

“Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Luật chứng khoán. Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật chứng khoán và Điều 120 của Luật doanh nghiệp”

Lưu ý: Theo quy định hiện hành thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế từng lần phát sinh chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Hiện tại thời điểm phát sinh nghĩa vụ thuế trùng với thời điểm các bên ký biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và xác nhận đã hoàn thành việc bàn giao cổ phần..  

Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng cổ phần bao gồm:

- Tờ khai thuế TNCN thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

- Bản sao Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

- Tài liệu xác định trị giá vốn góp theo sổ sách kế toán.

- Bản sao biên bản thanh lý hợp đồng hoặc xác nhận đã hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần.

Sau khi nhận được hồ sơ kê khai thuế của người nộp thuế thì Cơ quan thuế lập Thông báo số thuế phải nộp mẫu số 12-1/TB-TNCN gửi cho cá nhân (kể cả trường hợp không phát sinh số thuế phải nộp). Nhận được thông báo tức là bạn đã chấp hành đúng quy định pháp luật rồi.

 

3. Bài viết tham khảo:

- ​​Chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập.

- ​​Tranh chấp cổ đông.

 

----------

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.