Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần Emt.vn - Cập nhật ngày 13/04/2020

 

Công ty tôi muốn tăng vốn điều lệ bằng việc các cổ đông góp thêm vốn hoặc huy động vốn bên ngoài.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về trường hợp tăng vốn điều lệ như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

 

2. Luật sư tư vấn về tăng vốn điều lệ:

Trong quá trình hoạt động, công ty cổ phần có quyền tăng vốn điều lệ để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là “cổ phần”. Do vậy, việc tăng vốn chính là tăng thêm số cổ phần trong công ty.

Để tăng vốn điều lệ, công ty có thể tăng thêm số lượng cổ phần khi chào bán cổ phần. Số cổ phần này có thể chào bán cho các cổ đông hiện tại của công ty hoặc nhà đầu tư bên ngoài. Bên cạnh đó, công ty có thể tăng vốn bằng việc trả cổ tức cho cổ đông; trường hợp chi trả cổ tức bằng cổ phần, công ty không phải làm thủ tục chào bán cổ phần nhưng phải đăng ký tăng vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị mệnh giá các cổ phần dùng để chi trả cổ tức.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014, chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ có thể thực hiện theo một trong các hình thức sau đây:

Chào bán cho các cổ đông hiện hữu: là trường hợp công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho các cổ đông hiện tại của công ty. Trường hợp này giúp cổ đông công ty không bị chia quá nhiều quyền và lợi nhuận cho những người mới. Thủ tục đăng ký thay đổi cũng nhanh gọn hơn.

Chào bán cổ phần ra công chúng:trường hợp này áp dụng đối với công ty cổ phần đã lên sàn chứng khoán và thực hiện theo luật chúng khoán. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ với luật sư Vnlaw.net để đươc giải đáp chi tiết hơn.

Chào bán cổ phần riêng lẻ:công ty cổ phần không được chào bán trực tiếp cổ phần cho người không phải là cổ đông công ty nếu không thực hiện thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ. Như vậy một số trường hợp có thể chào bán cổ phần riêng lẻ cho cổ đông mới (nhà đầu tư) hoặc cho cả cổ đông mới (nhà đầu tư mới) và cổ đông hiện hữu tại công ty. Thủ tục này giúp thu hút nhiều vốn đầu tư hơn từ bên ngoài và có thể tăng thêm số lượng cổ đông, giúp đưa công ty lên thành công ty cổ phần đại chúng, tuy nhiên thời gian cũng như thủ tục thực hiện sẽ nhiều hơn so với chỉ chào bán cho cổ đông hiện hữu.”

 

Bên cạnh đó, để tăng vốn điều lệ khi trả cổ tức trong công ty, công ty thực hiện như sau: việc trả cổ tức trong công ty chính là việc phân chia lợi nhuận kinh doanh sau khi trừ hết các khoản chi phí và thuế. Các khoản lợi nhuận được chuyển cho các cổ đông và trở thành vốn tài đầu tư ngay lập tức.

 

3. Bài viết tham khảo:

- ​​Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

----------

Luật sư Chu Thị Ngọc Mai.

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.