Thủ tục thành lập chi nhánh Emt.vn - Cập nhật ngày 14/01/2020

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuận lợi và mong muốn mở rộng thị trường có thể chọn phương án thành lập chi nhánh. Doanh nghiệp có quyền lập một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, VnLaw cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập chi nhánh của doanh nghiệp như sau:

  1. 1.         Trường hợp lập chi nhánh của thương nhân Việt Nam.

a)         Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi đặt chi nhánh bao gồm:

-            Thông báo lập chi nhánh.

-            Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh đối với Công ty cổ phần và Công ty TNHH hai thành viên trở lên (đối với Công ty TNHH MTV, doanh nghiệp gửi quyết định).

-            Bản sao Giấy chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh (Đối với một số ngành nghề pháp luật quy định, doanh nghiệp cần chuẩn bị bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh).

-            Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả.

b)         Thủ tục thực hiện

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi đặt chi nhánh. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (nếu có các yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì phải thông báo nêu rõ lý do cho doanh nghiệp).

 

  1. 2.    Trường hợp lập chi nhánh của thương nhân nước ngoài.

a)         Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Sở Công thương tỉnh/thành phố nơi đặt chi nhánh bao gồm:

-            Đơn đề nghị cấp phép thành lập chi nhánh theo mẫu của Bộ Công Thương (do đại có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký)

-            Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương

-            Văn bản bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

-            Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất

-            Bản sao điều lệ hoạt động của chi nhánh

-            Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Chi nhánh;

-            Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Chi nhánh (hợp đồng thuê trụ sở, thỏa thuận khác về thuê, cho khai thác địa điểm…)

Nếu chi nhánh doanh nghiệp nằm trong khu kinh tế, khu công nghiệp thì nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp.

b)         Thủ tục thực hiện:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Sở Công thương tỉnh/thành phố nơi đặt chi nhánh. Sở Công thương có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy phép trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.  Trường hợp bổ sung, sửa đổi nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ thông báo trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ (nếu có các yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì phải thông báo nêu rõ lý do cho doanh nghiệp).

 

  1. 3.         Thực hiện các công việc theo ủy quyền của khách hàng:

-            Tư vấn lựa chọn các thông tin phù hợp nhất cho khách hàng như: tư vấn về thủ tục thành lập, tư vấn về tên chi nhánh, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh,…

-            Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục

-            Đại diện cho khách hàng thực  hiện việc nộp, nhận kết quả hồ sơ thành lập tại Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

 

  1. 4.         Căn cứ pháp lý

-            Luật doanh nghiệp 2014.

-            Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

-            Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

-            Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT ngày 08/01/2015 về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

-            Một số văn bản khác có liên quan.

 

  1. 5.         Luật sư chuyên trách

-        Luật sư Trần Thị Huyền Trang – Phòng Pháp luật Doanh nghiệp.

-        Chuyên viên pháp lý Chu Thị Ngọc Mai

 

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau: 

Luật sư Phạm Xuân Dương

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Mobile: +84 9888 999 26                            Email: xuanduong@luatdaiviet.vn