Thành lập doanh nghiệp Emt.vn - Cập nhật ngày 27/06/2017

1. Thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu cho hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nhân. vnLaw đảm bảo và tin tưởng rằng sẽ là nhà tư vấn pháp luật hội tụ đầy đủ các yếu tố trách nhiệm, bền vững, hiệu quả, chuyên nghiệp giúp doanh nhân và doanh nghiệp có một sự khởi đầu hoàn hảo, bền vững về mặt pháp lý ngay bước đầu đặt chân vào thương trường. Đồng thời vnLaw cũng đảm bảo sự vững chắc, bài bản, yên tâm về pháp lý trên mọi bước đường kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thành lập mới bởi Luật Doanh Nghiệp đã có một số điều chỉnh nhất định. Hàng ngày vnLaw nhận được rất nhiều câu hỏi về thành lập doanh nghiệp mới theo Luật doanh nghiệp 2014 như thế nào? cũng như Thủ tục hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì?.

vnLaw xin được giải đáp thắc mắc của các bạn như sau:

Chuẩn bị thông tin khi thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014 cần chú ý:

- Lựa chọn trụ sở chính hợp pháp: Hiện tại thủ tục đặt in hóa đơn công ty đã được thắt chặt, theo đó có phát sinh việc kiểm tra địa điểm trong thủ tục đăng ký đặt in hóa đơn. Vì vậy cần lựa chọn địa chỉ trụ sở có đủ giấy tờ và đủ điều kiện.

- Lựa chọn mức vốn: Theo Nghị định 222/2013 thì từ 01/03/2014 không được góp vốn bằng tiền mặt do đó khi lựa chọn mức vốn cần lưu ý khả năng góp vốn của mình trước khi đăng ký.

Dịch vụ của vnLaw trong lĩnh vực tư vấn thành lập doanh nghiệp 

- Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh, mô hình kinh doanh như: Hộ kinh doanh cá thể; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty cổ phần; Công ty hợp danh; Thành lập Văn phòng đại diện cho doanh nghiệp; Thành lập Chi nhánh cho doanh nghiệp.

- Tư vấn đặt tên cho doanh nghiệp: Tư vấn lựa chọn tên cho doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp đặc biệt vnLaw là một đại diện sở hữu trí tuệ sẽ đồng thời sẽ tư vấn cho doanh nghiệp việc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, tên miền và phương án nhận diện thương hiệu phù hợp với tên của doanh nghiệp dự kiến kinh doanh trong tương lai như: tên đầy đủ, tên viết tắt, tên tiếng anh phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của hoạt động kinh doanh; tra cứu sơ bộ tên doanh nghiêp, tên doanh nghiệp không bị rơi vào các trường hợp bị cấm, có khả năng đăng ký nhãn hiệu, đăng ký tên miền và gắn liền với sự phát triển thương hiệu.

- Tư vấn ngành nghề ĐKKD: Tư vấn ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp. Đặc biệt tư vấn về điều kiện kinh doanh hoặc các giấy phép con theo qui định của pháp luật đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn hoặc chứng chỉ hành nghề của doanh nghiệp; ngành nghề được phép kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề bị cấm kinh doanh (điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về vốn pháp định, các điều kiện khác…)

- Tư vấn vốn: tư vấn vốn đầu tư ban đầu, mức vốn điều lệ phù hợp để thành lập doanh nghiệp, xác định vốn điều lệ, mức thuế liên quan đến vốn của doanh nghiệp, tính chịu trách nhiệm của doanh nhân với mức vốn kê khai, những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định.

- Tư vấn các vấn đề liên quan đến điều kiện về trụ sở của doanh nghiệp cũng như các yếu tố tác động về trụ sở doanh nghiệp trong quá trình hoạt động như: quản lý thuế, phát hành hóa đơn,…;

- Tư vấn tính chịu trách nhiệm của thành viên góp vốn trong doanh nghiệp;

- Tư vấn tính chịu trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật và các điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tư vấn lựa chọn chức danh của người đại diện theo pháp luật phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp và qui định của pháp luật;

- Tư vấn tổng thể các vấn đề phát sinh sau thủ tục thành lập doanh nghiệp: nộp thuế, kê khai thuế, phát hành hóa đơn, tư vấn pháp luật lao đông trong doanh nghiệp, xin các giấy phép hoạt động sau đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp,…;

- Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động củadoanh nghiệp: pháp luật doanh nghiệp, pháp luật thuế, pháp luật tài chính, pháp luật thương mại, pháp luật lao động, pháp luật sở hữu trí tuệ, pháp luật chuyên ngành trong hoạt động của doanh nghiệp,….

Những công việc mà vnLaw sẽ làm cho khách hàng:

1. Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tuỳ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà khách hàng lựa chon: 

Ví dụ như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên.

4. Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

2. Thực hiện các công việc theo ủy quyền của khách hàng:

-       Công chứng hồ sơ, giấy tờ để thực hiện các thủ tục;

-       Đại diện cho khách hàng trên phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư để nộp hồ sơ Thành lập Doanh nghiệp;

-       Đại diện cho khách hàng để theo dõi hồ sơ của doanh nghiệp và nhận kết quả trả lời của Phòng đăng ký kinh doanh

-       Nhận kết quả là Giấy chứng nhận ĐKKD tại Phòng đăng ký kinh doanh;

-       Đại diện tại cơ quan Công an để xin giấy phép sử dụng con dấu;

-       Tiến hành thủ tục để làm con dấu cho Doanh nghiệp (dấu công ty, dấu chức danh, dấu đăng ký mã số thuế);

-       Tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế và mã số hải quan cho doanh nghiệp.

2. Các căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật đầu tư 2014
  • Nghị quyết số 59/NQ-CP về việc triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư
  • Tờ trình số 3371/TTr-BKHĐT gửi Chính phủ về việc ban hành Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
  • Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26/6/2015 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp
  • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thay thế Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 về đăng ký doanh nghiệp và Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ngày 09/01/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP (hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/2015)
  • Thông tư 121/2012/TT-BTC ngày 26 tháng 7 năm 2012 
  • Nghị định 222/2013/NĐ-CP ngày 31/12/2013 
  • Thông tư 09/2015/TT-BTC

3. Các khách hàng tiêu biểu của vnLaw

4. Luật sư chuyên trách

- Luật sư Trần Thị Huyền Trang – Phòng Pháp luật Doanh nghiệp.

- Chuyên viên pháp lý Chu Thị Ngọc Mai

Để được tư vấn, hỗ trợ tư vấn các quy định pháp luật và dịch vụ xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau: 

Luật sư

Phạm Xuân Dương

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(vnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt P 305 toà nhà Newtatco 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Mobile: +84 9888 999 26

 

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn