Thành lập địa điểm kinh doanh Emt.vn - Cập nhật ngày 06/10/2020

 

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Công ty tôi có trụ sở tại Hà Nội và chưa có chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy công ty chúng tôi có được thành lập địa điểm kinh doanh ở TP. Hồ Chí Minh không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về thành lập địa điểm kinh doanh như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

-       Luật Doanh nghiệp 2014;

-       Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

-       Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

 

2. Luật sư tư vấn:

Địa điểm kinh doanh là một trong các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Nhờ chức năng hữu ích và thủ tục thành lập khá đơn giản, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Theo quy định Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đặt địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp; theo đó, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính mà không phải thành lập chi nhánh (Lưu ý: địa điểm kinh doanh không đặt ở căn hộ chung cư, nhà tập thể).

 

Quy trình thành lập địa điểm kinh doanh khá đơn giản so với thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện, cụ thể:

Để thành lập địa điểm kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Nội dung thông báo gồm:

-       Mã số doanh nghiệp;

-       Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

-       Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

-       Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

-       Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

-       Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Kèm theo thông báo cần có:

-       Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục lập địa điểm kinh doanh;

-       Bản sao giấy chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

 

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký lập địa điểm kinh doanh, công ty cần thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế theo quy định pháp luật.

 

3. Bài viết tham khảo:

-       Thay đổi đăng ký kinh doanh

-       Thủ tục thành lập chi nhánh

-       Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

 

------------------------------------------

 

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết,Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội