Độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp Emt.vn - Cập nhật ngày 15/05/2020

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện nay con trai tôi muốn thành lập công ty để kinh doanh giày dép. Năm nay cháu 17 tuổi, tôi không biết như cháu còn nhỏ như vậy có thể thành lập doanh nghiệp hay không? Độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện nay là bao nhiêu? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-        Bộ luật Dân sự 2015.

-        Luật Doanh nghiệp 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Khi thành lập doanh nghiệp, ngoài các vấn đề chính cần quan tâm như tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh,… thì việc tiêu chuẩn để cá nhân có thể thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam cũng là điều mà các nhà sáng lập nên tìm hiểu trước khi đầu tư vốn để hoạt động. Vậy một trong các tiêu chuẩn của cá nhân thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam là độ tuổi được quy định như thế nào? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo nội dung dưới đây.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân sau không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

Điều 18. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.”

=> Như vậy, theo các căn cứ trên thì độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp là những người đã thành niên, độ tuổi đủ 18 tuổi trở lên theo quy định pháp luật. Do vậy, con của bạn chưa đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp.

Mọi yêu cầu hỗ trợ, tư vấn pháp luật về doanh nghiệp và điều kiện góp vốn, thành lập doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây.

----------

Luật sư Chu Thị Ngọc Mai

Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp(VnLaw)- Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội